7 câu “cấm kị” nàng dâu thông minh chớ dại nói với mẹ chồng

Nếu là một nàng dâu thông minh, bạn nên tránh nói những điều này với mẹ chồng.

Không ít chị em phụ nữ phải thừa nhận rằng mối lo lớn nhất của họ khi lập gia đình đó là phải chung sống với mẹ chồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải được mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nếu biết khéo léo và tinh anh trong mọi lời nói. Bởi chỉ một câu nói vô tình thôi, cũng khiến sóng gió ập đến gia đình bạn.

Nếu là một nàng dâu thông minh, bạn nên tránh nói những điều này với mẹ chồng.

“Mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng”

Trong nhiều gia đình, mẹ chồng là người chủ gia đình, tự quyết định mọi việc to nhỏ. Do vậy, luật bất thành văn, con dâu cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc và những ý kiến của mẹ chồng.

Tuy nhiên, với những cô con dâu “không phải dạng vừa” thì việc nhất nhất tuân thủ theo mẹ chồng là điều “không thể”. Việc các nàng dâu phản ứng bằng câu “mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng” sẽ khiến các bà mẹ chồng cảm thấy tổn thương và tự ái thậm chí có người sẽ bù lu bù loa lên là con dâu hỗn láo.

“Đừng so sánh con với người khác”

Một số bà mẹ chồng thường so sánh con dâu hiện tại với người yêu cũ, nào là cô ấy xinh hơn, ngoan hơn… thậm chí cũng so sánh “con dâu nhà tôi” với “con dâu nhà bà” khiến các cô con dâu rất khó chịu khiến họ bắt buộc phải lên tiếng bày tỏ quan điểm.

7 cau "cam ki" nang dau thong minh cho dai noi voi me chong - 1

“Con muốn ra ở riêng”

Mặc dù đây là câu nói thẳng thắn nhưng quả thực với các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ chồng thì rất khó chấp nhận. Có thể việc chung sống mẹ chồng – nàng dâu hàng ngày thật sự cũng không thoải mái nhưng nghe những câu nói này, đa phần các bà mẹ chồng sẽ thấy chạnh lòng và tổn thương.

Chắc chỉ có nàng dâu ngớ ngẩn mới nói câu này với mẹ chồng. Trong trường hợp này dù mẹ chồng có yêu quý bạn nhiều đi chăng nữa thì khi nghe câu này bà sẽ không khỏi buồn, thậm chí là tức giận. Bởi bạn đang làm bà tổn thương khi chỉ trích chính người con trai mà bà sinh ra. Và hậu quả của lời nói vô tình này có thể dẫn đến một cuộc cãi vã căng thẳng giữa hai người.

Thực tế, phàn nàn, kêu ca với mẹ chồng về những thiếu sót của chồng là một ý tưởng không hề tốt. Bạn cần biết rằng chồng bạn là một người đã trưởng thành và khi đã chấp nhận lấy anh ấy thì đương nhiên bạn phải chấp nhận những mặt khiếm khuyết của anh ấy. Cho dù không hài lòng về anh ấy, bạn cũng không nên đổ lỗi cho cách dạy con của mẹ chồng. Một nguyên tắc hàng đầu mà các nàng dâu cần nhớ để duy trì bình yên trong gia đình là cố gắng không để bố mẹ chồng can thiệp vào cuộc sống hôn nhân của mình hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chuyện vợ chồng.

7 cau "cam ki" nang dau thong minh cho dai noi voi me chong - 3

 “Con bận lắm”

Sau khi lập gia đình, bạn cảm thấy sung sướng khi được ra ở riêng và không phải lo suốt ngày đối diện với mẹ chồng. Nhưng không ít bạn gái may mắn được như vậy, vì đa số bố mẹ chồng đều mong muốn được chung sống cùng con cái, với họ một gia đình càng đông thì càng vui. Việc con cái ra ở riêng cùng với những bộn bề công việc khiến mẹ chồng khó có cơ hội được gặp mặt.

Nhiều nàng dâu không hiểu rằng, khi bạn ra ở riêng, mẹ chồng luôn mong đợi được gặp con, gặp cháu rất nhiều, có thể nhiều hơn sức tưởng tượng của bạn. Do đó, đừng bao giờ viện lí do bận việc để “cắt đứt” mong muốn này của bà.

Một nàng dâu khéo léo sẽ biết cân bằng giữa công việc cá nhân và chuyện gia đình chồng, hãy cố gắng xếp lịch cuối tuần về thăm mẹ chồng. Chắc chắn một điều gì, khi nhìn thấy gia đình bạn về chơi, mẹ chồng sẽ hớn hở ra mặt và sẽ chuẩn bị tiếp đón nhiệt tình đấy. Cho dù cuộc sống ngoài xã hội của bạn có vất vả đến mức nào, hãy luôn nhớ gia đình, bố mẹ là nơi luôn chào đón bạn.

7 cau "cam ki" nang dau thong minh cho dai noi voi me chong - 4

“Mẹ đừng so sánh con bây giờ với mẹ ngày xưa, thời mẹ và con khác xa nhau rồi”

Thực tế cho thấy, có nhiều bà mẹ chồng hay đem kể chuyện ngày xửa ngày xưa ra so sánh với bây giờ. Nào là “con dâu bây giờ quá sướng so với các mẹ ngày xưa”, “ngày xưa mẹ vất vả đủ đường, chăm con vất vả lắm chứ có như chúng mày, giờ cái gì cũng sẵn…”.

Việc thường xuyên nói như vậy sẽ khiến các cô con dâu nghe mãi đâm nhàm và khó chịu. Thế nhưng dù như vậy bạn cũng không nên nói thẳng mà thay vào đó hãy nhẹ nhàng giải thích với bà lý do vì sao hiện tại không còn như các cụ ngày xưa và đừng quên nói cả những khó khăn bây giờ bạn phải chịu để bà dần cảm thông.

“Con muốn tự dạy dỗ con mình”

Thông thường các bà khi có cháu thường rất yêu thương và chiều chuộng cháu mình. Nên đôi khi những nàng dâu hiện đại không vừa ý với điều đó. Họ muốn chăm sóc và dậy dỗ theo ý mình. Nhưng khi bạn nói câu trên sẽ chẳng bà mẹ chồng nào vui lòng chiều theo ý bạn mà ngược lại mẹ chồng sẽ nghĩ bà không tốt, không dạy được con được cháu… dẫn tới mâu thuẫn trong gia đình.