Bộ Nông nghiệp đề nghị cho doanh nghiệp chế biến gỗ được hưởng giãn tiền thuế, tiến thuê đất

Hôm nay, 30/3, Bộ NN&PTNT có công văn hỏa tốc số 2277/ BNN-TCLN gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị bổ sung doanh nghiệp (DN) Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ là đối tượng tại Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất…

 

Bộ Nông nghiệp đề nghị cho doanh nghiệp chế biến gỗ được hưởng giãn tiền thuế, tiến thuê đất

Nếu dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp đến cuối tháng 5 thì chỉ riêng 2 thị trường là Hoa Kỳ và Châu Âu, giá trị kim ngạch XK gỗ và lâm sản của nước ta sẽ giảm khoảng 700-800 triệu USD.

Công văn Bộ NN&PTNT cho biết, báo cáo bước đầu của các Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực xuất, nhập khẩu gỗ và lâm sản.

Cụ thể, hầu hết các quốc gia là thị trường xuất khẩu (XK) của Việt Nam đã ban lệnh hạn chế di chuyển, đóng cửa biên giới, gây ảnh hưởng đến khả năng giao nhận, phân phối và tiêu thụ đồ gỗ tại các siêu thị, cửa hàng nên đã làm giảm đáng kể hoạt động mua sắm hàng hóa trong dịp xuân hè, đây là dịp mua sắm lớn tại các quốc gia phát triển.

Khoảng 60% DN XK sang các thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu nhận được thông báo từ các nhà phân phối đề nghị chậm giao hàng, chưa ký kết các đơn hàng mới cho đến khi khống chế được dịch bệnh.

Nếu dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp đến cuối tháng 5 thì chỉ riêng 2 thị trường là Hoa Kỳ và Châu Âu, giá trị kim ngạch XK gỗ và lâm sản của nước ta sẽ giảm khoảng 700-800 triệu USD tương ứng với khoảng 10-15% tổng kim ngạch XK gỗ và lâm sản tại 2 thị trường này…”- Công băn của Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cho biết, nguồn cung nguyên liệu phi gỗ, vật liệu phụ trợ, như sơn, keo dán dây đai, thanh trượt, bản lề,, hóa chất…phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu (từ Trung Quốc khoảng 80%). Tuy Trung Quốc đã từng bước khống chế được dịch bệnh, hoạt động sản xuất dần được khôi phục, nhưng vẫn cần có thời gian để sản xuất, vận chuyển và giao hàng, dự kiến nhanh nhất cũng phải đến trung tuần tháng 4 mới có thể cung cấp được nguồn nguyên vật liệu phụ trợ cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Thêm vào đó, do lo ngại việc lây lan dịch bệnh nên người lao động bị ảnh hưởng tâm lý, e ngại không đi làm.

Mặt khác, trong thời gian tới, khi các đơn hàng đề nghị hủy, chậm giao và dừng ký các đơn hàng mới, DN phải cơ cấu lại tổ chức sản xuất, giảm giờ làm, luân phiên cắt giảm lao động dẫn đến nguy cơ người lao động phải nghỉ việc hàng loạt, vừa ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, vừa ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động sản xuất của DN sau thời gian khống chế được dịch bệnh.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã có Văn bản số 91/BC-BNN-TCLN-M ngày 16/3/2020 và số 103/BC-BNN-M ngày 25/3/2020 báo cáo nhanh Thủ tướng Chính phủ, trong đó có kiến nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho DN chế biến gỗ và lâm sản.

Về dự thảo Nghị định, các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng DN đều tha thiết đề nghị bổ sung đối tượng là chế biến và sản xuất sản phẩm gỗ, lâm sản được đối xử bình đẳng như các lĩnh vực khác để giúp DN ngành hàng này được hưởng chính sách quan trọng của Chính phủ, giúp DN đỡ một phần khó khăn, vững tin vào duy trì phát triển với mục tiêu đạt 12,5 đến 13 tỷ USD XK trong năm 2020.

Tại công văn này Bộ NN&PTNT đề nghị Văn phòng Chính phủ bổ sung ngành chế biến gỗ, lâm sản vào đối tượng của dự thảo Nghị định.

Cụ thể, bổ sung gạch đầu dòng thứ 2, khoản 1, Điều 1 dự thảo Nghị định về “Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (bao gồm cả giường, tủ, bàn, ghế)”;

Được biết, trước đó, hôm 26/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình 47/TTr-BTC trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Với việc bổ sung đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, bổ sung sắc thuế thuộc phạm vị gia hạn, gói hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã tăng từ 30.000 tỷ đồng lên hơn 80.000 tỷ đồng…

Tuy nhiên, tại dự thảo nói trên không ghi cụ thể ngành Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa thuộc đối tượng được gia hạn…