Cái thấy trong KIM TỨ ĐỒ

Công thức là một chuyện. Lý thuyết là một chuyện. Thực tế lại khác xa công thức lý thuyết.

Lúc xưa thời anh em ta đi học, người học toán giỏi là người làm nhiều bài tập. Làm sai đi sai lại (thất bại) vài chục lần rồi mới biết tích phân là gì? Đạo hàm là gì?

Lần đầu chúng ta nhìn thấy tích phân và đạo hàm cũng chỉ là những con giun hay chiếc răng chuột không hơn không kém. Nhưng rồi ngày qua ngày, thời gian trôi qua, tất cả anh em chúng ta ai cũng tốt nghiệp, vượt qua những cuộc thi đầy rẫy những con giun, những chiếc răng chuột này để có được chiếc bằng tốt nghiệp, bằng đại học mang về treo đầu giường để tự sướng tinh thần rằng ta cũng hay đấy.

Hôm nay, chính trong cái trường đời đầy thực tế và khắc nghiệt, chúng ta cũng có những công thức tương tự E->S->B->I. Công thức này phải chăng khó hơn tích phân, đạo hàm hay lượng giác năm xưa. Bí quyết ở đây vẫn là tập trung làm bài tập (hành động) để test công thức.

Ngày xưa nếu khi ta hiểu và vận dụng được những công thức vô dụng kia thì ta có được kết quả là các chứng chỉ bằng cấp. Hôm nay, ta cũng có một công thức đơn giản dễ hiểu hơn tích phân đạo hàm rất nhiều sao ta không thử vận dụng?

Kết quả cuối cùng khi ta làm bài tập liên tục, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm liền năm để thực thi công thức này thì theo mọi người kết quả là chúng ta có vượt qua được các kỳ thi của trường đời để về đích hết như khi xưa ta thi cử ngày đêm không?

Câu hỏi này, tôi để tất cả chúng ta tự trả lời và trải nghiệm. Riêng với tôi, tôi chọn cách sống và chiến đấu hết mình để trải nghiệm nó. Thành bại là chuyện vô thường của kiếp sống nhân sinh, tương lai là điều ta không biết chắc chắn 100% được, nhưng hiện tại chọn cách hành động quyết liệt hay đứng im để nhìn và nghiên cứu công thức đó hoàn toàn là sự lựa chọn của bản thân ta.

Mọi kết quả cuối cùng chỉ đến từ hành động và trải nghiệm thực tế.