Chỉ hơn 1 tháng tôi đã giảm gần 10kg- Eat clean cho người mới bắt đầu

Chuyện là tầm này năm ngoái 1 cú sốc giáng vào đầu khiến cho mình phải cảnh tỉnh lại bản thân, lúc đó mình 6x kg và nói vậy chắc các bạn cũng đoán được kịch bản muôn thuở đúng không: chia tay bạn trai  (vì mình béo hay không thì mình không biết mà thực ra mình cũng chẳng cần biết, chia tay là chia tay thế thôi chứ cũng không đủ văn để mô tả như Gucci Ong )

Lúc đấy trong đầu mình chỉ có một suy nghĩ duy nhất, thôi có lỡ thành ny cũ thì cũng phải để nó nghĩ về mình là con ny cũ đẹp nhất nó từng có, chứ lại nghĩ về như là con ny béo nhất mình từng có thì nhục vlua ra (lúc gần chia tay suốt ngày nó chê mình béo các bác ạ .

Thôi không lan man vào chủ đề chính:

1 chút thông số này: Ban đầu mình nặng khoảng 62kg, 1m55, 94-80-96

Sau 45 ngày: 54kg, 85- 70 – 92

Bây giờ: 51kg, 87 – 61- 92

Mình chia thành 4 phần: , ̛̣ đ̛ ̀ ̂́ đ̣̂ ̣̂, + ̛̃ ̂ ̂ ̣̂ cho các bạn dễ follow, và lưu ý mindset mình thấy còn quan trọng hơn những thứ khác nhé nên các bạn hãy đọc kĩ phần này.

1. Mindset để có 1 body như ý:

a. Có mục tiêu rõ ràng, thực tế và dài hạn

Hầu hết các Fitness blogger đều khuyên bạn có một mục tiêu tăng giảm cân rõ ràng, tuy nhiên rõ ràng là chưa đủ, bạn cần có mục tiêu thực tế và dài hạn. Ví dụ bạn không thể đặt mục tiêu giảm 10 kg trong 1 tháng vì thấy người khác cũng làm đựoc như thế trong khi bạn cao 1m55 và nặng có 50kg. Việc hiểu và lắng nghe cơ thể rất quan trọng trong trường hợp này vì cơ thể mỗi người đều khác nhau, tỉ lệ cơ mỡ cũng khác nhau, thói quen sống và sinh hoạt khác nhau…

Trong quá trình tăng/giảm cân, việc có một mục tiêu rõ ràng và dài hạn giúp ích cho các bạn rất nhiều bởi đời không như là mơ, mục tiêu nào cũng cần thật nhiều nỗ lực để có thể đạt được. Khi bạn muốn bỏ cuộc, ít nhất còn có lý do để nhắc nhở mình tại sao lại bắt đầu.

b. Tin vào Process của mình

Việc có mục tiêu thực tế tiếp tục vận dụng trong trường hợp này, nhiều bạn vì đặt mục tiêu trên trời nên vừa mới được 2-3 ngày đã thấy chẳng có kết quả gì và muốn bỏ cuộc, kết quả không đến trong ngày 1 ngày 2, nhưng nó sẽ đến. Phương pháp tăng/giảm cân nào cũng đều có kết quả nhất định nếu bạn làm đủ và làm đúng. Cứ kiên trì mà làm, mỗi ngày tốt hơn hôm qua một chút. Biết mình muốn đến đâu và tin là mình có thể làm được thì chắc chắn sẽ tìm ra cách.

Lúc mình mới giảm cân, mọi người xung quanh đều không tin là mình có thể giảm được, khi nhìn thấy thực đơn mình ăn, mình tập luyện thỉnh thoảng nhận được cấu bâng quơ “ui xồi không giảm được đâu, nghe thôi đã hurt rồi , lúc í mình buồn lắm nhưng mình vẫn tin là mình làm được, mỗi ngày cố gắng một chút thôi, và kết quả cuối cùng sẽ trả lời tất cả thôi.

2. Thực đơn của mình:

Thời gian đầu mình ăn theo chế độ keto, mình tuân thủ hoàn toàn theo các nguyên tắc của chế độ, đọc tất cả các tài liệu cả Anh cả Việt, xem đến mòn cái youtube channel của Dr.Berg ông này đỉnh lắm các bạn ơi, mình thấy rằng mỗi cơ thể sẽ adapt được một thực đơn khác nhau, sau 3 tháng thì mình chuyển sang eatclean và tính toán calo, nhưng việc tính toán khiến mình stress điên lên được, giờ thì mình đã tìm được 1 kiểu ăn phù hợp với mình để 3 tháng rất ít tập nhưng vẫn giảm cân. (ảnh 2 í)

cụ thể: Trong 3 tháng đầu mình ăn cực đầy đủ chất, cắt hết tinh bột, hoa quả, ăn rau (tất cả các loại) và thịt, cá, trứng bla blo các loại protein (khoảng 500g/ngày) thời gian đầu đói lắm nên mình ăn nhiều, sau đó thì bớt đi còn khoảng 200g thịt cá trứng bla blo thôi, còn rau thì tùy ý. Công thức của mình là hạn chế add on các loại calories không cần thiết kiểu như dầu ăn, bơ, mỡ các thứ nên thời gian đầu chủ yếu mình ăn đồ luộc, thỉnh thoảng mới ăn đồ xào rán thôi. Mình có uống thêm dấm táo để boost metabolism (nhiều người bảo giấm hay dấm táo có tác dụng giảm cân nhưng mình chưa thấy bài báo chính thống nào viết về tác dụng này, nhưng cái mình nhận thấy là khi uống dấm táo thì có vẻ trao đổi chất của mình tốt hơn) Các bữa ăn hàng ngày mình có up trên instagram @Eatenbylita nếu các bạn tò mò mình ăn gì.

À quên, mình kết hợp IF 16:8 và đến giời vẫn vậy, mình không ăn sáng và chỉ ăn trong 8 tiếng 1 ngày, cái này giúp các bạn nhiều lắm đấy nhưng rảnh mình nói sau vì bài dài quá rồi.

3. Tập gì, tập thế nào.

Mình tập chăm cực kì giai đạon đầu, đi gym khoảng 3 buổi/tuần, 3 ngày còn lại tập hiit tabata đi bơi, 1 ngày nghỉ. Các bài hiit tabata đốt mỡ cực tốt, còn ở phòng Gym thì giúp mình tang cơ cho thắt eo các thứ các thứ, trước đây mình đã từng tập gym 2-3 năm rồi nên mình cũng vẫn tự tập, cần gì thì thư viện youtube rất sẵn, có lúc cũng bị tập sai nhưng kệ chả sao, các bạn có điều kiện thì cứ tập PT cho chuẩn, vì không phải ai cũng có thời gian research các thứ như mình.

Về các kênh youtube thì mình recommend các bạn kênh của Emiwong và Popsugar là 2 kênh mà mình thấy các bài tập không quá mệt, đủ để một đứa huyết áp thấp như mình tập mà không ngất đi. Thời gian đầu mình cũng chỉ tập được 10 -15p thôi, nhưng sẽ có tiến bộ dần, mỗi ngày cố gắng hơn 1 tí. Mỗi ngày chỉ 10 phút thôi là cũng khác biệt nhiều lắm rồi đó các bạn 😀

4. Giữ cân khi không tập

Thực ra cái này thì phải đến giai đoạn bạn hiểu được body bản than và có vốn kiến thức nhất định, ví dụ như mình bây giờ thì mình biết một ngày mình cần khoảng bao nhiêu cal để duy trì các hoạt động bình thường, mnình nhìn đồ ăn nào, lượng bao nhiêu mình cũng biết được là bao nhiêu calo. Nên ở phần này, mình chỉ có lời khuyên cho các bạn là tin vào process của bản thân, và hạn chế add on các loại calorie không cần thiết. Học vật lý rồi là biết đúng không năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ từ đồ ăn sang mỡ thôi . nên nếu hôm nay trot ăn nhiều buổi trưa thì buổi tối bớt đi, mai có hẹn đi ăn lẩu thì hôm nay và hôm sau nữa cũng biết đường tém tém lại.

Nhờ cái công thức này mà dù không tập thì sau 3 tháng mình cũng không bị tang cân mà thậm chí còn giảm 1-2kg nữa, tuy nhiên chỉ có đi tập thì cơ thể mới săn chắc múi mủng các thứ nhé .

Chúc các bạn giảm cân thành công nhé.

Nguồn internet