Khoảng 600.000 người mất việc vì Covid-19 tại TP HCM sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thảo luận và thống nhất giảm 1/2 thu nhập tăng thêm của toàn bộ cán bộ, công chức trên địa bàn TP trong năm 2020, để hỗ trợ khoảng 6.000 lao động mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Đó là thông tin được Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 diễn ra vào chiều 26/3.

Khoảng 600.000 người mất việc vì Covid-19 tại TP HCM sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến của TP HCM. Ảnh: HMC.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dịch Covid-19 khiến khoảng 600.000 lao động tại TP phải nghỉ việc và không có thu nhập. Do đó, TP sẽ trích một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ cho 600.000 lao động, với số tiền 1 triệu đồng/tháng.

“Thành phố sẽ sớm có thông báo chi tiết về việc này. Trong lúc khó khăn, mỗi người giảm tiêu dùng, giản đơn hơn, cực hơn một chút để những người khác đỡ khó khăn hơn và cùng nhau chống được dịch” – ông Nhân cho biết.

Trước đó ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập để nuôi bản thân và nuôi con.

Nói thêm một số giải pháp của TPHCM triển khai trong “hai tuần vàng” để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để làm rõ việc có nên sản xuất trong hai tuần tới hay không; doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người.

Mặt khác, thành phố xem xét tạm ngưng hoạt động tất cả phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt theo đề xuất của Sở Y tế. Riêng các loại hình vận tải nhỏ không nên ngưng, bởi người dân có nhu cầu. Tuy nhiên phải có khuyến cáo các chủ phương tiện mở cửa sổ, không mở điều hòa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến 7h ngày 26/3 thành phố ghi nhận 37 trường hợp dương tính với Covid-19.

TP HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 1,5-2 m.

Thành phố cũng khuyến cáo người dân hạn chế việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật; khuyến khích người dân ờ nhà, làm việc, học tập trực tuyến… Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người.

P.V (tổng hợp)