Lợi dụng thông tin cách ly toàn xã hội tăng giá bán thực phẩm sẽ bị phạt nặng.

Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0h ngày 01/04, Ngay lập tức, nhiều người lợi dụng nâng giá bán hàng hóa.

Chị Hằng (ở thị trấn Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, chiều hôm qua (31/3) thì mọi người ra chợ mua hàng đông hơn mọi khi nên hàng loạt mặt hàng đã “tự dưng” tăng giá.

“Mấy hôm trước tôi vẫn mua 150.000 đồng/kg thịt ba chỉ lợn, vậy mà chiều hôm qua hỏi đã lên 180.000 đồng/kg, tăng mỗi cân 30.000 đồng. Gạo bắc hương cũng tăng 20.000 đồng/yến, qua cửa hàng mua sữa bột cho con thì sữa cũng tăng từ 525.000 đồng/ hộp lên 600.000 đồng/hộp blackmore số 3. Thấy vậy tôi không mua mà đi về nhưng rất nhiều người vẫn đổ xô đi mua, không hề giữ khoảng cách với người lạ như khuyến cáo”, chị Hằng nói.

Người dân tập trung chủ yếu tại các hàng bán thực phẩm như thịt lợn, cá, gạo…

Tại chợ dân sinh trên đường Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bà Hoa, một tiểu thương bán thịt lợn, cho biết chiều hôm qua nhiều người đã tăng giá thịt lợn lên hơn 200.000 đồng/kg vậy mà vẫn rất đông người mua. Qua một đêm, sáng nay mọi thứ lại trở về bình thường, thậm chí ít người đi chợ hơn.

Người dân chủ yếu mua thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, gạo… khiến cho một số tiểu thương trục lợi bán hàng tăng giá so với ngày thường.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh – Công ty Luật TNHH Link & Partners – cho biết: Theo Khoản 2 Điều 10 Luật Giá 2012 thì tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh không được thực hiện các hành vi sau:

“a) Bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ;

b) Gian lận về giá bằng cách cố ý thay đổi các nội dung đã cam kết mà không thông báo trước với khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua, bán, chất lượng hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng, cung ứng dịch vụ;

c) Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý;

d) Các hành vi chuyển giá, thông đồng về giá dưới mọi hình thức để trục lợi”.

Vì vậy, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý (Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn).

Ngoài ra, nếu có dấu hiệu của tội đầu cơ theo điều 196 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội, hầu hết các chợ đầu mối, chợ dân sinh không xuất hiện tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 16 nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chỉ thị cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Theo Khánh An( Dân Việt)