Nga là “bậc thầy” đối phó thảm họa: Hãy xem cách họ ứng cứu dịch COVID-19 ở Syria và Italy

Quân đội Nga là lực lượng đã được đào tạo bài bản và luôn sẵn sàng đối phó với một cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hay vũ khí sinh – hóa học. Ngày 25/3, tàu vận tải của Hải quân Nga di chuyển qua Eo biển Bosporus.

Con tàu được cho là đã chở theo 3 xe cứu thương và 1 container chứa các thiết bị y tế được sử dụng để chống lại sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Syria.

Là quốc gia có hệ thống y tế bị tàn phá sau nhiều năm xung đột, Syria đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút COVID-19 vào ngày 22/3. Nước này sau đó đã báo cáo thêm 4 trường hợp mới vào ngày 25/3, nâng tổng số người bị nhiễm lên con số 5 tính tới thời điểm hiện nay.

Việc triển khai tàu vận tải chở theo hàng hóa đặc chủng tới Syria diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có chuyến thăm tới Damascus và hội đàm với Tổng thống Bashar al-Assad. Diễn biến tình hình liên quan tới sự lây lan của vi rút COVID-19 ở Syria đã khiến Nga lo ngại và Moscow đã quyết định giúp đỡ.

Tàu vận tải Hải quân Nga Dvinitsa-50 đi qua Eo biển Bosphorus ngày 243/2020. Ảnh: Reuters

Trước đó, Đại sứ Iran mới được bổ nhiệm ở Nga, ông Kazem Jalali cho biết Moscow đã thể hiện tinh thần hữu nghị với Tehran khi chuyển giao cho Iran 500 hệ thống xét nghiệm xác định vi rút COVID-19. Ngày 23/3, Nga cũng đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để giúp Iran đối phó với Đại dịch COVID-19.

Tương tự, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Quân đội Nga đã triển khai tới Italia, một thành viên của NATO, 15 máy bay vận tải chở theo gần 100 chuyên gia vi rút học và dịch tễ học cùng hàng chục nhóm nhân viên y tế với đầy đủ phương tiện cần thiết.

Chuyên gia Ilya Kramnik thuộc Hội đồng các Vấn đề Đối Ngoại Nga ở Moscow cho biết, những lo ngại về việc Nga thiếu nguồn lực đối phó với Đại dịch COVID-19 là suy nghĩ nông cạn.

“Nga sở hữu một trong những lực lượng quân đội lớn nhất trên thế giới, được đào tạo bài bản và luôn sẵn sàng đối phó với một cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí sinh học hay vũ khí hóa học. Điều quan trọng là cần phải nghiên cứu kỹ những gì đang diễn ra trên thực tế ở những quốc gia bị ảnh hưởng”, Chuyên gia Ilya Kramnik lý giải.

Theo ông Kramnik, có 3 lý do chính giải thích cho việc Nga triển khai các lực lượng quân y tới những vùng bị ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19.

Thứ nhất, đó là kinh nghiệm. Bộ Quốc phòng Nga có đầy đủ chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan tới mối đe dọa sinh học.

Thứ hai, đó là khả năng phản ứng. Điều này có nghĩa là các chuyên gia Nga cần phải luôn sẵn sàng thực thi những nhiệm vụ được giao theo chế độ thời gian thực với đầy đủ trang thiết bị cần thiết và hoạt động theo một cơ cấu tổ chức tốt.

Cuối cùng, đó là khả năng dịch chuyển. Các chuyên gia Nga cần phải được tổ chức theo từng nhóm nhỏ, trang bị tốt để có thể di chuyển bằng đường hàng không tới các vùng dịch.

Ngày 25/3, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước công chúng Nga về Đại dịch COVID-19 và đưa ra các chính sách kinh tế xã hội cùng những biện pháp phong tỏa, cách ly cần thiết.

Trên mặt trận đối ngoại, Nga chắc chắn sẽ tiếp tục chứng tỏ những lợi thế cạnh tranh của mình trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa sinh học theo cách mà những quốc gia khác còn thiết hụt.

Chiều ngày 25/3, Tổng thống Nga, Vladimir Putin vừa có bài phát biểu đầu tiên về vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 trước toàn dân. Ông thông báo rằng tuần tới, người dân nước này sẽ không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương để hạn chế tối đa sự lây lan và bùng phát của dịch bệnh.

Đây là động thái thiết thực nhằm khuyến khích người Nga tích cực ở nhà hơn nữa trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Vị Tổng thống phát biểu: “Chúng ta đã cố gắng kiềm chế sự lây lan của căn bệnh này nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus corona. Các bạn đừng nghĩ rằng ‘Điều đó sẽ không xảy ra với mình’. Nó có thể xảy đến với bất kỳ ai. Điều quan trọng nhất bây giờ là ở nhà tự cách ly. Thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của các bạn”.

Như vậy, tuần lễ được nghỉ của người Nga sẽ bắt đầu từ thứ Bảy (ngày 28/3) đến Chủ nhật tuần sau đó (ngày 5/4). Ông Putin cho biết thêm, trong thời gian đó, nhiều dịch vụ thiết yếu khác như hiệu thuốc, cửa hàng, ngân hàng và giao thông công cộng vẫn tiếp tục hoạt động để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng thông báo một loạt biện pháp để hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng để giảm bớt tác động kinh tế của dịch Covid-19. Theo đó, các gia đình sẽ nhận được 5.000 rúp trên mỗi đứa trẻ hàng tháng từ chính phủ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoãn thuế trong sáu tháng. Còn những người mất việc hoặc nghỉ phép vì bị bệnh sẽ nhận được khoản thanh toán tiền lương tối thiểu từ liên bang.Ngoài các vấn đề trên, ông Putin cũng thông báo hoãn cuộc biểu quyết về vấn đề thay đổi hiến pháp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới – sự kiện sẽ cho phép ông có thể tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến năm 2036.

Những chính sách trên được đưa ra một ngày sau khi ông Putin thảo luận về cuộc khủng hoảng liên quan đến đại dịch với các quan chức hàng đầu nước Nga và tới thăm một bệnh viện điều trị Covid-19 ở Moscow.

nguon ; https://gioitreonline.com/nga-la-bac-thay-doi-pho-tham-hoa-hay-xem-cach-ho-ung-cuu-dich-covid-19-o-syria-va-italy-161575.html?