Nhà siêu siêu nhỏ.

Căn nhà có tên XXS hay còn gọi là siêu nhỏ này với diện tích 43m2 nằm ở Krakovo, trung tâm của thành phố Ljubljana (Slovenia). Đây là ngôi làng lịch sử và hiện được trở thành khu di sản được bảo tồn khá nghiêm ngặt.

Ngôi nhà có thiết kết theo một hình dáng bắt buộc của khu phố để tạo sự đồng nhất với những người “láng giềng” đã tồn tại từ hàng trăm năm trước. Nhưng nội thất đã được làm mới hiện đại để phù hợp với người chủ mới muốn biến không gian này thành nơi nghỉ ngơi cuối tuần.

Mặt tiền ngôi nhà.
Lối vào sảnh chính.
Và trên tầng 2.
Đồ đạc ít nhất có thể.
Tầng một nhìn từ phía phòng ăn.
Phòng ăn và khu bếp.

Ngôi nhà mở ra hướng bắc là một thách thức cho việc đưa ánh sáng vào không gian tầng trệt. Ở công trình này, người thiết kế muốn ánh sáng khi chiếu xuống mái sẽ bị phản ngược lại không trung. Vì thế, mái nhà với những cánh cửa mở lên trên đã được dùng cho mục đích này.

Chi tiết của cầu thang.
Cầu thang dẫn lê tầng trên.
Không gian tầng hai cũng tạo được cảm giác rộng rãi.
Đồ nội thất được sử dụng những vật liệu có màu sắc khá trang nhã.
Những chi tiết thi công làm khá cẩn thận.

Diện tích nhỏ nên kiến trúc sư đã tập trung giải quyết vấn đề về không gian và vật liệu. Ý tưởng dùng vật liệu thô từ nội ra ngoại thất – những tấm fiber cement làm lớp cơ bản cho mái và sân. Còn không gian nội thất là của bê tông trần, gạch đá mài, ván ép và dạ. Như vậy, đặc tính tự nhiên đã được phơi bày rõ, đối lập giữa nặng – nhẹ, tự nhiên – nhân tạo… đồng thời tạo những bề mặt đa dạng mà không rối.

Công trình do hai KTS Aljosa Dekleva và Tina Gregoric thiết kế.