Những nguy hiểm cho mẹ và bé khi chuyển dạ kéo dài các mẹ cần lưu ý

Chuyển dạ kéo dài xảy ra khi các biểu hiện chuyển dạ xảy ra khoảng 20 tiếng trở lên đối với sản phụ sinh con lần đầu và 14 tiếng trở lên nếu sinh con lần 2. Chuyển dạ quá lâu có thể đe dọa tính mạng mẹ và bé.

Chuyển dạ kéo dài là thời gian xuất hiện các cơn co thặt tử cung quá lâu. quá trình chuyển dạ bình thường bắt đầu với cơn gò tử cung ngắn, kéo dài khoảng 10 đến 15 giây, xuất hiện với tần suất 10 phút có một cơn co. Các cơn co này thường gây đau nhẹ. Càng gần đến lúc sinh, các cơn co tử cung kéo dài hơn khoảng 15 – 20 giây rồi 20 – 30 giây, 30 – 40. Khi các cơn co xuất hiện thường xuyên hơn, 10 phút sẽ có 3 cơn co cộng với biểu hiện đau bụng dữ dội là thời điểm rặn sinh bé.

Thế nào là chuyển dạ kéo dài?

Chuyển dạ bao gồm một chuỗi các cơn co thắt tử cung dữ dội, lặp đi lặp lại. Các cơn co thắt giúp làm giãn (mở rộng) lỗ vào âm đạo (được gọi là cổ tử cung), đẩy thai nhi ra khỏi tử cung vào đường dẫn sinh, ra khỏi cơ thể mẹ.Với những người sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ trung bình khoảng 12 đến 18 tiếng, kể từ khi xuất hiện cơn co tử cung đầu tiên. Những lần sinh con sau đó thời gian chuyển dạ thường nhanh hơn, chỉ bằng một nửa lần chuyển dạ đầu tiên.

Theo các bác sĩ, chuyển dạ kéo dài là khi các cơn co thắt tử cung kéo dài khoảng 20 tiếng trở lên đối với sản phụ sinh con lần đầu và 14 tiếng trở lên đối với bà bầu sinh con lần 2.

Một số dấu hiệu khác nhận biết sản phụ chuyển dạ kéo dài như: sản phụ mệt mỏi, kiệt sức vì đau quá lâu. Có hiện tượng ketone huyết với biến chứng mất nước và thiếu carbohydrate cũng xuất hiện.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chuyển dạ kéo dài. Nguyên nhân đến từ thai nhi, có thể do em bé có trọng lượng quá lớn nên khó di chuyển chuyển qua đường dẫn sinh. Hoặc em bé nằm ở vị trí bất thường ví dụ như úp mặt vào lưng mẹ nên khó di chuyển ra ngoài.

Nguyên nhân do người mẹ có thể là đường dẫn sinh quá nhỏ khiến em bé khó di chuyển ra ngoài. Hoặc xương chậu quá nhỏ, âm đạo giãn nở không đủ với kích thước của thai nhi. Nghiêm trọng hơn, người mẹ bị dị dạng khung chậu hoặc có khối u cản trở ở âm đạo… cản trở quá trình di chuyển của thai nhi. Nguyên nhân khác có thể do mẹ bầu quá yếu không đủ sức rặn đẩy em bé ra ngoài.

Chuyển dạ kéo dài có nguy hiểm không?

Đau đẻ thực sự là nỗi ám ảnh với bất kỳ bà bầu nào. Ai cũng muốn cơn chuyển dạ và quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đối với sản phụ, những cơn co thắt tử cung kéo dài sẽ khiến các mẹ đau đớn và kiệt sức nhanh chóng. Nồng độ oxy trong máu thấp dẫn tới nhịp tim bất thường có thể đe dọa tính mạng sản phụ. Đó là chưa kể, nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng rò dịch âm đạo rất cao khi các cơn đau chuyển dạ kéo dài.

Đối với thai nhi, em bé có nguy cơ bị ngạt rất cao khi mắc kẹt quá lâu trong bụng mẹ. Ngoài ra trẻ rất dễ gặp các chấn thương khác như gãy xương, ngạt thở và chết non.

Phòng tránh chuyển dạ kéo dài

Trước khi cơn chuyển dạ ập tới, bản thân bác sĩ và mẹ bầu không thể chẩn đoán rằng sản phụ sẽ chuyển dạ trong bao lâu. Tuy nhiên, một số bà bầu có các đặc điểm sau có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng chuyển dạ kéo dài.

Mẹ bầu béo phì có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp… khiến thai nhi có trọng lượng và kích thước lớn hơn mức trung bình. Đặc biệt, khi mắc các bệnh này cơ thể mẹ bầu sẽ bị suy yếu, nếu thừa cân quá mức, lượng mỡ xung quanh khu vực âm đạo quá dày sẽ cản trở quá trình chuyển dạ. Mẹ bầu quá gầy do thiếu dinh dưỡng khiến thể trạng yếu, các cơn gò yếu dẫn tới tình trạng không đủ sức rặn.


Một nguyên nhân khác do tuổi tác của bà bầu. Theo các bác sĩ, độ tuổi lý tưởng nhất để sinh nở ở phụ nữ là từ 20 – 30. Việc mang thai trước hoặc sau quãng thời gian này tiềm ẩn nhiều nguy cơ Sức Khỏe cho cả mẹ và bé.

Để phòng ngừa tình trạng chuyển dạ kéo dài, mẹ bầu nên tăng cường sức khỏe bản thân bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thể chất mỗi ngày. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý tới tâm trạng, luôn có suy nghĩ tích cực, vui vẻ, hạnh phúc để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu sản phụ gặp phải tình trạng chuyển dạ kéo dài, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau. Trong trường hợp thai nhi đã vào đường dẫn sinh, bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật đặt forceps hay giác hút để hỗ trợ sinh.

Nguồn: Báo Sức Khỏe Cộng Đồng