Thiên đường du lịch Thái Lan Pattaya hoang vắng vì Covid-19

 Một cảnh tượng chưa từng thấy 40 năm qua đang xảy ra ở “thiên đường du lịch” Pattaya (Thái Lan), nơi nền kinh tế phụ thuộc vào bước chân du khách.

 

Thiên đường du lịch Thái Lan Pattaya hoang vắng vì Covid-19

Những chiếc ghế trống trên một bãi biển thường đông đúc khách du lịch tại Pattaya, Thái Lan, ngày 27/3/2020. Ảnh: REUTERS.

Pattaya nhộn  nhịp bây giờ chỉ còn các bãi biển vắng tanh, các quán bar vắng tanh và các quán rượu đã đóng cửa. Hoạt động kinh doanh ở “thiên đường du lịch” của  Thái Lan đã trở nên bế tắc sau những lệnh hạn chế du lịch trên toàn thế giới vì đại dịch Covid-19.

Đối với những người biết Pattaya, đây là một sự tàn phá toàn diện đối với kinh tế của thành phố. Những gì đang diễn ra ở Pattaya là hiện tượng “chưa từng thấy trong 40 năm qua”. “Chúng tôi đã phải dừng biểu diễn hoàn toàn. Pattaya là một thành phố du lịch, và kinh tế của chúng tôi phụ thuộc vào đó” –  ông Pawin Phettrakul, Giám đốc điều hành của Alcaraz Cabaret Show – chương trình tạp kĩ đồng tính nổi tiếng – nói.

Bình thường, Alcaraz Cabaret Show thu hút hơn 1000 khách du lịch mỗi ngày, nhưng giờ không còn ai. Dù không có kế hoạch sa thải nhân viên, nhưng nhà hát cũng chưa biết cách làm thế nào thoát ra khỏi tình trạng ảm đạm này.

Du lịch chiếm khoảng 12% GDP của Thái Lan, còn ở Pattaya, gần như toàn bộ nền kinh tế chạy theo du khách. Thành phố biển này đã thu hút hơn 15 triệu du khách trong năm 2018 0 vốn đã giảm 20% so với năm trước. Sang đầu năm nay, chỉ trong khoảng 3 tuần vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải phá sản.

“Quả là buồn, nhất là khi Pattay đang cố thoát ra khỏi hình ảnh thành phố du lịch tình dục” – ông Roy Fu Wanlong, một chủ doanh nghiệp ở Pattaya, cho biết – “Nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực chuyển sang các tour gia đình với những hình thức giải trí thân thiện, nhưng giờ thì chẳng còn ai để phục vụ cả”.