Thủ tướng cho dừng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3

Thủ tướng cho dừng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3: “Mình xuất khẩu, bán hết gạo đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”

Trong một video ghi âm trên mạng xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời qua điện thoại cho biết, Chính phủ đã quyết định cho ngừng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3.

Theo lời Thủ tướng “đây không chỉ đơn thuần là vấn đề an ninh lương thực mà còn là đầu cơ”….“Mình xuất khẩu, bán hết gạo đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”.’

Thủ tướng cũng thông tin đã triệu tập Bộ trưởng Bộ NN&PTNN và Bộ trưởng Bộ Công thương vào chiều ngày 23/3 và đưa ra quyết định này sau khi lắng nghe nhiều ý kiến.

Ngay lập tức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Mai Xuân Thành vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục CNTT&TKHQ, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan Việt Nam yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh tạm dừng tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo XK từ 0g ngày 24/03. Thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu. Đồng thời phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, an ninh lương thực luôn luôn và mãi mãi là vấn đề hết sức hệ trọng đối với mọi quốc gia, nhất là trong điều kiện dịch bệnh xảy ra trên thế giới.