Thực hư tin đồn Nġa thả 800 con hổ và sư tử để “cai quản” người dân ngoan ngoãn ở trong nhà tránh dịch Covid-19?

Đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới bất chấp những nỗ lực quyết liệt của các nhà chức trách, từ đó dẫn đến tình trạng hoang mang và căng thẳng cho người dân. ɭợı ďụɴġ điều đó, một vài kẻ xấυ đã tung tin đồn nhảm gây hoảng sợ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, Twitter, xuất hiện bức ảnh một con sư tử đi thong dong trên đường phố vắng tanh không một bóng người. Đi kèm bức ảnh này là dòng chú thích: “Người dân Nġα có 2 lựa chọn, một là ở nhà 2 tuần, 2 là ngồi tù 5 năm. Các nhà chức trách nước Nġα đã thả 800 con hổ và sư tử ra đường phố để dọa người dân, bắt buộc mọi người phải ở trong nhà để tránh dịch Covid-19”.

Bức ảnh cùng thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền trên mạng xã hội.

Cư dân mạng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên với tin đồn này và chia sẻ “bất chấp đúng hay sai”.

Tuy nhiên, bức ảnh này cùng những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt. Thực tế, bức ảnh được chụp từ năm 2016 ở thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Theo thông tin trên tờ Metro, một nhà sản xuất phim ở địa phương đã tự ý thả con sư tử xuống phố để hoàn thành một cảnh quay. Hành động này không được chính quyền thành phố cho phép. Theo Cơ quan Đường bộ thành phố Johannesburg (JRA), việc quay phim chưa được cấp phép và hãng phim đã mạo hiểm bằng cách thả con sư tử vào thành phố mà không được chấp thuận trước đó.

Irvaan Dolley, đến từ Ibiza, Tâγ Bап Nʜа, người chứng kiến con sư tử đi ngang qua, kể rằng: “Thật là một cảnh tượng kỳ lạ khi nhìn thấy con sư tử đi dạo trong thành phố như thế và suy nghĩ đầu tiên của tôi là chạy thật nhanh”.

May mắn thay, không ai bị thương nhưng đại diện JRA, ông Zanta Myeza, cho biết họ đã triệu tập những người có liên quan đến vụ việc để giải quyết.

Thủy cung đóng cửa phòng dịch, chim cánh cụt tung tăng đi tham quan và gặp gỡ các loài vật khác

Thông thường, các chú chim cánh cụt sống tại Thủy cung Shedd (Chicago) sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý từ loài người, vì chúng rất đáng yêu và toát ra vẻ quyến rũ đến nao lòng. Nhưng từ Chủ nhật tuần trước, các chú cánh cụt đã được phép ra ngoài đi dạo và khám phá “phía bên kia mặt kính”.

Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, thủy cung Shedd buộc lòng phải đóng cửa một thời gian để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhưng cũng chính vì vậy, một nhóm chim cánh cụt thuộc giống Rockhopper đã được nhân viên nơi đây thả ra và cho đi thăm thú khắp nơi.

Trông kì lạ phết!

“Khi không có khách, những nhân viên thủy cung đã quyết định sẽ làm giàu trí tưởng tượng và hồng cầu phiêu lưu của các loài vật nơi đây” – đại diện thủy cung Shedd phát biểu với báo Chicago Tribune – “Điều này sẽ giúp loài cánh cụt có những trải nghiệm mới, hoạt động tập thể và nhiều thứ khác giúp cho chúng luôn năng nổ, khuyến khích chúng khám phá, giải quyết vấn đề và thể hiện những hành vi tự nhiên.”

Thủy cung Shedd đã đăng tải lên trang Twitter đoạn video về một chú cánh cụt có tên Wellington, đang gặp mặt và làm quen với những người bạn cá đến từ khu rừng Amazon xa xôi.