TRÒ CHƠI ”MỘT ĐIỀU ƯỚC”

TRÒ CHƠI ”MỘT ĐIỀU ƯỚC”

Năm đứa trẻ đang chơi trò chơi “Một điều ước”. Mỗi đứa sẽ lần lượt được hỏi rằng:
– Nếu bạn được ước một điều ước, bạn sẽ ước cái gì?

Đứa bé đầu tiên trả lời:
– Nếu tôi có được một điều ước tôi sẽ ước có được một cây kem socola. Bởi vì, hôm ấy trời nóng và đứa bé thích ăn kem.

Đứa bé thứ hai nói:
– Nếu tôi có được một điều ước tôi sẽ ước có được một hãng làm kem, rồi sẽ được ăn nhiều kem bất cứ lúc nào tôi muốn.

Đứa bé thứ nhất ngồi đó nét mặt sa sầm, tiếc là đã ước chỉ một cây kem và nghĩ đứa bé thứ hai thật thông minh.

Đứa bé thứ ba nói:
– Tôi thì ước có một tỷ đô la. Với một tỷ đồng tôi sẽ mua một hãng làm kem, một tiệm bánh kẹo và một nhà hàng thức ăn nhanh của riêng tôi. Rồi tôi có thể ăn bánh mì kẹp thịt và 2 phần khoai tây chiên bất kỳ lúc nào tôi muốn. Và mẹ thôi không thể nào ngăn cản tôi được. Tôi sẽ còn lại nhiều tiền để mua bất kỳ điều gì tôi muốn ngay khi tôi nghĩ ra món đó.

Bây giờ thì đứa bé thứ hai cảm thấy mình ngu, khi chỉ bằng lòng với một hãng làm kem. Trong khi nghĩ rằng đứa bé thứ ba thông minh biết bao khi đã ước có một tỷ đô la.

Đứa bé thứ tư nói:
– Nếu có được một điều ước tôi sẽ ước có thêm ba điều ước nữa. Với điều ước thứ nhất tôi sẽ có được hãng làm kem. Với điều ước thứ hai tôi sẽ có được một tỷ đô la. Và với điều ước thứ ba tôi sẽ ước có thêm được ba điều ước nữa. Bằng cách này tôi sẽ tiếp tục có được điều ước đến vô tận.

Ngay cả đứa bé đã ước có được một tỷ đô la, bây giờ cũng đã cảm thấy mình bị đánh bại. Tất cả ba đứa bé đầu tiên nhìn đứa bé thứ tư như một thiên tài. Còn gì hơn có những điều ước đến vô tận.

Đứa bé thứ năm vượt trội hơn tất cả. Nó lặng lẽ nói:
– Nếu như tôi có được một điều ước, tôi ước rằng: tôi sẽ ĐƯỢC HÀI LÒNG MÃN NGUYỆN ĐẾN MỨC ĐỘ KHÔNG BAO GIỜ CẦN ƯỚC MUỐN THÊM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ NỮA CẢ.

Suy ngẫm:
Tham vọng của con người là vô tận. Nhưng tiếc thay càng sở hữu được nhiều thứ con người lại cảm thấy trống rỗng bởi bản chất vô thường của vạn sự. Khổ đau, lo lắng, bệnh tật, chán chường chiếm hữu khắp thân tâm ta.
Muốn chấm dứt đau khổ, ta chỉ có thể dập tắt tham vọng, sân hận và si mê bằng con đường tu tập đúng theo con đường giải thoát. Niềm hạnh phúc lạ kỳ cũng phát sinh ngay khi ta buông xả hết mọi sự để thân tâm lắng động.