Từ 1/4 giá thịt lợn giảm xuống còn 70 nghìn đồng/kg

Ngày 30/3, 15/15 doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn tham dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã cam kết đưa giá lợn hơi xuất chuồng về mức 70 nghìn/kg từ ngày 1/4 tới.

 

Từ 1/4 giá thịt lợn giảm xuống còn 70 nghìn đồng/kg

Giá thịt lợn sẽ về mức 70.000 đồng/kg từ ngày mai – 1/4.

Động thái thể hiện trách nhiệm xã hội

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá nông nghiệp là một  ngành có lợi thế, có điều kiện trở thành ngành cứu cánh trong điều kiện khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm cho người dân trong điều kiện khó khăn, suy giảm kinh tế. Phó Thủ tướng cho rằng, việc giá lợn hơi duy trì kéo dài trên mức 80 nghìn đồng/kg từ cuối năm 2019 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tăng giá tiêu dùng (CPI) của cả nước.

Bên cạnh việc nguồn cung thịt lợn tạm thời bị thiếu hụt do hậu quả của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), việc tâm lý tích trữ thực phẩm của người dân; hiện tượng găm giá, găm hàng chờ giá tăng cao hơn nữa của người chăn nuôi; chi phí của các khâu trung gian trong hệ thống phân phối thịt lợn tới tay người tiêu dùng còn quá cao… đã khiến giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

“Trong hoàn cảnh khó khăn, suy giảm kinh tế, giảm thu nhập do ảnh hưởng  của dịch bệnh Covid-19, việc phải mua thịt lợn với giá cao đã khiến người tiêu dùng, người dân thêm phần khó khăn trong đời sống. Việc giảm giá thịt lợn vì thế không chỉ góp phần ảnh hưởng tới đời sống kinh tế – xã hội, mà đây còn là thể hiện cả về mặt văn hóa, đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội, thể hiện tính nhân văn, cao hơn là trách nhiệm chính trị của các DN trong ngành chăn nuôi… với đất nước, với người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng tái đề nghị các DN lớn trong ngành chăn nuôi  thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng về việc hạ giá lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4/2020, tiến tới tiếp tục giảm hơn nữa giá lợn trong thời gian tới. Theo lộ trình, trước mắt, đưa giá từ 75 nghìn đồng/kg xuống mức 70 nghìn và đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg.

Đảm bảo cân đối cung – cầu

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp đến làm việc với các DN chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh tái đàn lợn an toàn, từng bước chủ động nguồn cung, góp phần bình ổn giá thịt lợn…

Kết quả, các DN chăn nuôi lớn (Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed…) đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ và hiện đã hạ giá bán lợn thịt xuống với giá từ 73.000 – 76.000 đồng/kg lợn hơi. Cùng với đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019 Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đến ngày 10/3/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh DTLCP (khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018). Về tình hình tái đàn, tăng đàn lợn, từ tháng 01/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn; đầu tháng 3/2020 tổng đàn lợn đạt gần 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019); tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 6,2%.

Bộ NN&PTNT dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn. Đến cuối quý II, đầu quý III nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn, đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi DTLCP bùng phát.

Tại cuộc họp nói trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, trước hết cần tiếp tục đẩy mạnh tăng nguồn cung phù hợp với nhu cầu của thị trường. Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành thời gian tới cần xây dựng kế hoạch phát triển ngành chăn nuôi nói chung, trong đó có tăng mạnh đàn lợn trong thời gian tới nhưng không làm mất cân đối cung – cầu trong dài hạn; Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn trong thời gian tới trong bối cảnh nguồn cung trong nước đang tạm thời bị thiếu hụt… Đồng thời, rà soát khâu trung gian trong phân phối thịt lợn; ngăn chặn phát hiện, xử lí nghiêm tình trạng xuất lợn và sản phẩm lợn trái phép…