Từ ca bệnh Covid-19 số 153: Rời khu cách ly vẫn cần tự cách ly 14 ngày

 BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) nhận định, trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay, khả năng lây nhiễm chéo rất cao nên những người đã hết thời hạn cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung vẫn cần tiếp tục cách ly thêm 14 ngày tại nhà

Theo công bố của Bộ Y tế, trong 5 ca nhiễm mới được công bố chiều 26/3, bệnh nhân 153 sau khi nhập cảnh ngày 21/3 được chuyển khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ở chung phòng với bệnh nhân số 143 và 2 người khác.

Ngày 23/3, sau khi xác định ca số 143 mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân và 2 người bạn chung phòng được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, theo dõi và lấy mẫu, xác định dương tính với Covid-19, báo động khả năng có thể xảy ra lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

tu ca benh covid-19 so 153: roi khu cach ly van can tu cach ly 14 ngay hinh anh 1

Nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly rất cao.

BS Khanh cho biết, cuộc chiến chống Covid-19 bắt đầu gian khó hơn, cần tất cả mọi người cùng chiến đấu. Với lượng người về nước đông, đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, việc kiểm soát ngày càng khó, đã có tình trạng lây từ F1, vì vậy có thể thấy tình trạng tiếp xúc gần rất quan trọng.

Vấn đề hiện tại là ai là người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất? Đó chính là những người từ nước ngoài về, sau đó là nhóm có thể đi làm việc, tiếp xúc ở những nơi rất đông người.

BS Khanh đặc biệt lưu ý đến nhóm người bắt đầu kết thúc thời gian 14 ngày ở khu cách ly tập trung trở về nhà. Đây chủ yếu là các bạn trẻ, đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều ngay trong khu cách ly, vì thế nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao trong thời gian ủ bệnh. Bởi hiện nay đã có dấu hiệu người trong khu cách ly lây bệnh của nhau.

Chính vì thế, khi được rời khu cách ly, gia đình, người thân phải tiếp tục giữ các bạn trẻ này ở nhà, tự cách ly ít nhất thêm 14 ngày nữa, không đi chơi, không tiếp xúc với ai, có như vậy mới hạn chế được khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

BS Khanh nhấn mạnh: “Nếu mỗi người có ý thức với chính bản thân mình, chắc chắn sẽ làm chậm tốc độ lây. Như vậy ngành y tế mới có đủ thời gian để chữa cho những người đang mắc, mới đuổi kịp tốc độ tăng của virus và đảm bảo cho các bác sĩ không bị lây nhiễm vì không quá tải”.