Tuần lễ thời trang là gì?

Tuần lễ thời trang, với tên gọi tiếng Anh “fashion week”, là một sự kiện của ngành công nghiệp thời trang. Sự kiện kéo dài gần một tuần lễ và là cơ hội để các nhà tạo mẫu, nhãn hiệu thời trang nổi tiếng cho ra mắt những bộ sưu tập mới và để khách hàng nắm bắt được các xu hướng thời trang mới nhất. Những tuần lễ thời trang nổi bật nhất diễn ra ở những kinh đô thời trang của thế giới: New York, Luân Đôn, Milano và Paris.

Tại những kinh đô thời trang chính, những tuần lễ thời trang diễn ra một năm hai lần. Từ tháng một đến tháng tư, các nhà tạo mẫu cho ra mắt những bộ sưu tập thu đông, và từ tháng chín đến tháng 11 là những bộ sưu tập xuân hè. Tuần lễ thời trang dành cho mùa nào trong năm sẽ được tổ chức nhiều tháng trước khi bước vào mùa đó nhằm giúp cho báo chí và khách hàng có thể dự đoán được các thiết kế thời trang cho mùa tiếp theo. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng cho phép các nhà phân phối sắp xếp việc mua hàng hoặc hợp tác với các nhà thiết kế trong kế hoạch tiếp thị sản phẩm của họ.

Các sự kiện diễn ra lần lượt theo trình tự tại New York, Luân Đôn, Milano và cuối cùng kết thúc tại Paris. Bốn tuần lễ thời trang lớn truyền thống này được tiếp nối bởi các tuần lễ thời trang mới nổi lên khắp toàn cầu. Một tuần lễ thời trang khác đang dần khẳng định tầm quan trọng của mình và được xếp vào hàng thứ năm trong chuỗi sự kiện sau Paris là tuần lễ thời trang Sao Paulo, lớn nhất Châu Mỹ Latinh và diễn ra tại Brasil.

Ngoài ra, còn có một số tuần lễ thời trang mang chủ đề chuyên biệt, như Miami Fashion Week (đồ tắm), Rio Summer (đồ tắm), Prêt-à-Porter (quần áo may sẵn) Fashion Week, Couture Fashion Week và Bridal Fashion Week, hoặc như Portland (Oregon, Mỹ) Fashion Week thường dành cho các nhà thiết kế thân thiện với môi trường.