Xây 300 cửa sổ giúp chỉ tốn 200 nghìn tiền điện mỗi tháng

Ngôi nhà ở Nha Trang với gần 300 ô cửa mang ánh sáng và gió mát vào trong nên gia chủ chẳng mấy khi cần bật đèn, điều hòa.

Không có mô tả ảnh.

Tọa lạc tại một khu đô thị ở Nha Trang, công trình được xây trên một miếng đất rộng 104m2, có mặt tiền 6m.

Không có mô tả ảnh.

Không như phần lớn các ngôi nhà mặt phố thường tối đa hóa việc sử dụng mặt tiền nhà, xây dựng hết diện tích đất, ngôi nhà này chấp nhận tạo các khoảng lùi ở phía trước, mặt sau và bên hông nhằm tạo ra khoảng đệm cân bằng môi trường giữa bên ngoài và trong nhà.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, nhà và ngoài trời

Nhà ba tầng là ba khối xếp chồng và so le nhau để tạo gió và ánh sáng chạy từ trước ra sau nhà, đây cũng là hướng gió chính của ngôi nhà. Cũng nhờ các khối tầng lệch nhau đã tạo ra những khoảng trống, để chủ nhà trồng cây.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật, đám mây và ngoài trời
Mặt tiền nhà hướng Tây – Tây Nam, phải hứng chịu một lượng nhiệt từ mặt trời khá lớn trong ngày. Các kiến trúc sư Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy (MW Archstudio) đã đề ra giải pháp tạo một tấm che giúp cản trở nắng nóng nhưng vẫn đảm bảo thông gió và ánh sáng cho nhà.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, trong nhà và ngoài trời
Ngoài ra, để tăng hiệu ứng thẩm mỹ, khả năng thông gió và ánh sáng, các bức tường phía bên hông và sau nhà cũng được lắp các ô kính nhỏ. Tổng cộng nhà có 438 lỗ ánh sáng.
Không có mô tả ảnh.
Chiếm hơn 60% các ô này là những cửa sổ nhỏ có thể đóng mở dễ dàng, từ đó tăng cường sự điều tiết chủ động.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Gia chủ có thể hạn chế tối đa việc bật đèn vào ban ngày và hầu như không sử dụng điều hòa.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Nhà có tổng diện tích mặt sàn là 210 m2, bốn thành viên của gia đình qua một năm ở mỗi tháng chỉ phải trả 180-220 nghìn tiền điện.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu cơ bản địa phương, nên chi phí rẻ và dễ mua, ví dụ lót sân vườn bằng đá xanh trộn bê tông. So với các ngôi nhà khác cùng qui mô, công trình này có tổng dự toán thấp hơn.
Không có mô tả ảnh.
Các cây cảnh và cây ăn quả cũng được lựa chọn theo các tiêu chí dễ tìm tại địa phương, giá thành thấp và sức đề kháng cao, dễ chăm sóc.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây và ngoài trời
Ngôi nhà có lắp đặt hệ thống xử lý nước mưa, nước thải sinh hoạt, tái chế thành nước tưới cây.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Nha Trang là thành phố du lịch nên ngôi nhà được thiết kế để chủ nhà có thể dễ dàng hoán đổi, sử dụng cho nhiều công năng khác nhau trong tương lai (nhà hàng, quán cà phê, homestay…), khi có nhu cầu gia tăng thu nhập.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Tổng hợp các yếu tố tông màu và vật liệu tối giản, lớp vỏ bao che công trình, các mảng cây xanh giúp ngôi nhà có hiệu ứng thẩm mĩ đồng thời luôn thoáng mát dù hướng Tây Tây Nam. Vì thế ngôi nhà được trang kiến trúc nổi tiếng thế giới Archdaily gọi là “Bản giao hưởng của gió và ánh sáng”.